Chắc hẳn khi đến với Đà Nẵng nói chung hay Bà Nà Hill nói riêng thì du khách sẽ bị choáng ngợp bởi sự hung vĩ của cảnh sắc núi non, khí hậu trong lành, sự thân thiện của con người nơi đây. Tuy nhiên ngoài sự ban tặng của tạo hóa cho miền đất du lịch trứ danh này, ở đó còn có rất nhiều công trình được chính những bộ óc con người tạo nên, trong đó phải kể đến đó là công trình “TWO GIANT HANDS HOLD UP GOLDEN BRIDGE” – tạm dịch là đôi bàn tay phi thường giữ lấy cầu vàng . Để hiểu thêm về công trình này, chúng ta cùng điểm qua những nét nổi bật của nó nhé.

Hình ảnh đầu tiên mà chúng ta thấy là một chiếc cầu cong bằng vàng được nâng lên bởi đôi bàn tay khổng lồ, đây là công trình được thiết kế bởi công ty thiết kế cảnh quan TA, đã được mở cửa cho du khách tham quan gần trung tâm TP Đà Nẵng ở Việt Nam.

Cây cầu vàng ở khu du lịch Bà Nà Hill xuất hiện dưới sự nâng đỡ của đôi bàn tay làm từ đá, cái mà thực sự được làm từ sợi thủy tinh và mạng lưới thép được đặt xung quanh để đỡ toàn bộ thân cầu.

Được đặt tên là cầu vàng, lối đi bộ này trở thành một phần được nâng cấp giữa hai trạm cáp treo trong khu nghỉ mát trên đỉnh núi.

Vũ Việt Anh – người đứng đầu của Công ty thiết kế cảnh quan TA tại TP.HCM, đã nói với Dezeen rằng thiết kế này được lấy cảm hứng từ “ thế giới của thượng đế, những điều phi thường và sống với những điều phi thường ấy”

Đôi bàn tay của chiếc cầu này được trang trí với các mảng nứt và rêu khiến cho nó giống như 1 mảng đá cũ.

“Sự xuất hiện đáng chú ý của hai sự nâng đỡ đồ sộ (đôi bàn tay) kia trong giống như họ vẽ cây cầu ra khỏi đất và tôn sùng nó như một món quà từ thiên nhiên” thành thật mà nói.

Với chiều dài 150m, và chiều rộng 5m, cây cầu dành riêng cho người đi bộ này được liên kết lại với nhau bởi các thanh thép đơn giản với đôi tay hoạt động giống như vật trang trí. Cây cầu có một sàn gỗ dài với tay vịn bằng thép màu vàng.

“Cây cầu giống như 1 thỏi vàng được kéo ra và được trân trọng bởi đôi bàn tay khổng lồ giữa trời và đất”

Cũng theo công ty thiết kế cảnh quan TA, ban đầu du khách và tập đoàn Sun Group đã có sự do dự về thiết kế, nhưng sau đó bị thuyết phục khi thấy thực tế.

“Đầu tiên, khách hàng khá lo lắng về cây cầu này. Phải mất nhiều tháng để thuyết phục họ về thiết kế cuối cùng cho cây cầu” Vũ Việt Anh bổ sung thêm.

Năm ngoái, Swissrope đã xây dựng một cầu treo dài nhất dành cho người đi bộ trên một thung lũng ở Thụy Sỹ. Trong khi năm 2016, Một cây cầu khác bằng thủy tinh cao nhất và dài nhất được mở ra trên một hẻm núi ở một khu rừng quốc gia ở Trung Quốc.

Chúc mừng các KTS của Công Ty Thiết kế cảnh quan TA đã có một công trình mang tầm vóc thế giới.

“Bài dịch – Nguồn Dezeen”

Link bài : https://www.dezeen.com/2018/08/09/golden-bridge-vietnam-hands-ta-landscape-architecture/

Các bài viết của các trang nước ngoài cùng chủ đề:

  1. Handy engineering: Vietnam’s Golden Bridge has giant support – link bài: https://www.reuters.com/article/us-vietnam-bridge/handy-engineering-vietnams-golden-bridge-has-giant-support-idUSKBN1KM48D
  2. Giant hands lift up Vietnam’s Golden Bridge – link bài: https://thespaces.com/2018/07/24/giant-hands-lift-up-vietnams-golden-bridge/

© 2017 M2 Concept. Bản quyền của Công ty TNHH Mét Vuông Ý Tưởng. Site by Maple Studio